Các trường Trung cấp chuyên nghiệp: Nâng cao chất lượng đào tạo thông qua liên kết

Trong bối cảnh hiện nay, việc đào tạo nghề kết hợp với giáo dục văn hoá phổ thông là một hướng đi phù hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Các trường Trung cấp đã triển khai mô hình kết hợp đào tạo văn hoá, song song đào tạo nghề, đưa ra hướng đi mới trong việc phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS.
Năm học 2021, Trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh đẩy mạnh liên kết đào tạo với các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên để đào tạo các ngành nghề và đáp ứng nhu cầu xã hội. ThS. Nguyễn Quốc Thệ – Hiệu trưởng trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh cho biết sự phối hợp này có ý nghĩa quan trọng đối với việc đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao cho các địa phương, mang lại lợi ích cho người học và tạo sự uy tín đào tạo của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay. “Trải qua 10 năm phát triển, Trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh tăng cường kết nối với hệ thống doanh nghiệp nhằm gia tăng cơ hội thực hành, thực tập cho học viên, mở rộng hợp tác đào tạo để học hỏi kinh nghiệm, nâng chuẩn đào tạo, từ đó nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và thái độ làm việc của học viên sau khi tốt nghiệp, góp phần tăng tính cạnh tranh của lực lượng lao động chuẩn tay nghề tại TP.HCM cũng như cả nước. Từ năm học này, Trường chúng tôi đẩy mạnh liên kết với các Trung tâm GDNN – GDTX để đào tạo học viên, giúp các em sau khi tốt nghiệp tự tin tham gia vào thị trường lao động” – Ths.Nguyễn Quốc Thệ chia sẻ.
Là một trong số các trường trung cấp triển khai thành công mô hình hợp tác liên kết đào tạo với các Trung tâm GDNN – GDTX, ThS. Lê Anh Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Hùng Hậu, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Vạn Tường cho biết đây là sự kết hợp học văn hoá trung học phổ thông với đào tạo nghề, là hướng đi hiệu quả trong tháo gỡ nút thắt phân luồng học sinh sau THCS và đáp ứng kịp thời nhu cầu bức thiết của xã hội về đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề. Sau khi kết thúc chương trình THPT tại các Trung tâm GDNN – GDTX, các em có thêm bằng trung cấp nghề. Sau khi tốt nghiệp, các em đã có sẵn những kinh nghiệm cần thiết cho công việc của mình và đi làm ngay. Ngoài ra, các em có thể học liên thông lên Cao đẳng hoặc Đại học theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hình thức học kết hợp này giúp các em tiết kiệm được một khoản kinh phí không nhỏ cho gia đình và tìm được việc làm đúng chuyên môn sau khi tốt nghiệp THPT.
“Hàng năm, các trường trong hệ thống giáo dục Hùng Hậu tổ chức ngày hội ký cam kết việc làm cho học viên. Chúng tôi cam kết cho học viên ra trường: Vững kiến thức, Giỏi tay nghề, Giàu tâm đức và 100% việc làm đúng chuyên môn. Chúng tôi quan tâm từng học viên. Với học viên trong hệ thống Giáo dục Hùng Hậu nói chung: không ai bị bỏ lại phía sau, nhất là trong đại dịch này”ThS. Lê Anh Tuấn cho biết.
Việc liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và các Trung tâm GDNN – GDTX thông qua hoạt động đào tạo là hướng đi không chỉ mang lại ý nghĩa to lớn đối với việc phát triển thị trường lao động mà còn giúp học sinh có cơ hội tiếp cận nghề nghiệp sớm để tham gia thị trường lao động sau khi tốt nghiệp THPT. Từ đó, tạo điều kiện cho các trường trung cấp, các cơ sở giáo dục mở rộng quy mô đào tạo.
TSTT
0969.390.333
Liên hệ