Talkshow “Dược liệu ngâm rượu – Văn hoá rượu Việt” tại Trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh

Tối 9/1, Trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh (VHS) đã tổ chức thành công talkshow “Dược liệu ngâm rượu – Văn hoá rượu Việt”. Đây được xem là một trong những chương trình trong chuỗi sự kiện chào năm mới Tân Sửu 202 của nhà trường.

Các diễn giả của chương trình gồm có Tiến sĩ Thái Huy Phong – Chủ tịch tập đoàn Sức khỏe Việt, Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín – Nhà thư pháp, Trưởng bộ môn Du lịch ĐH Tôn Đức Thắng, Thạc sĩ Nguyễn Cưng – Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Du lịch TSES, Thạc sĩ – MC Nguyễn Hoàng Sa.

Thạc sĩ, MC Nguyễn Hoàng Sa mờ đầu chương trình với tiểu phẩm uống rượu ngày Tết 

Hiện nay, thị trường dược liệu ngày một sôi động, nhưng chất lượng dược liệu đang là một vấn đề nhức nhối của cả cộng đồng. Việc “Ngâm cho đúng, dùng cho hay” và sự kết hợp dược liệu lại là một bài toán khó trên nền tảng y học cổ truyền và khoa học dược ngày nay. Việc thu mua dược liệu hiện nay còn mang tính trôi nổi, chưa có quy hoạch trồng và chăm sóc một cách bài bản bởi cùng một giống dược liệu mà trồng ở những nơi khác nhau sẽ cho chất lượng dược liệu khác nhau.

Cũng như thực phẩm, dược liệu trên thị trường hiện nay đa phần là thành phẩm mà việc kiểm tra, kiểm định còn rất hạn chế. Điều này đang gây nhiều hiểm họa cho sức khỏe người dân mặc dù đã có các tiêu chuẩn rất cụ thể và chi tiết cho từng dược liệu nhưng trên thực tế thì việc thực hiện đúng tiêu chuẩn chưa được kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt.

Dược liệu nói chung và dược liệu ngâm rượu nói riêng cần phải tuân thủ theo đúng quy trình, đúng tiêu chuẩn quy định và được kiểm tra thường xuyên, kiểm định nghiêm ngặt từ việc thu hái, bảo quản cũng như khâu bào chế.

 Theo diễn giả Thái Huy Phong thì “Loại dược liệu ngâm rượu nào chứa hoạt chất gì, hàm lượng bao nhiêu, thời gian ngâm như thế nào và quy trình thu hái cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dược liệu. Thu hái cái gì vào mùa nào, thời gian thu hái (buổi sáng, trưa, chiều, tối…) đều ảnh hưởng đến chất lượng các hoạt chất có trong dược liệu. Tất cả những quy trình đó đòi hỏi những người làm trong lĩnh vực dược liệu phải nắm rõ để cho ra các sản phẩm chất lượng. Chẳng hạn sâm ngọc linh cũng là loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới. Các hợp chất hoá học đa dạng và tác dụng thực tiễn đối với sức khoẻ của con người khiến sâm ngọc linh hiện nay được nhiều người tìm mua sử dụng. Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay chỉ có hai tỉnh có loại sâm quý này là Kon Tum và Quảng Nam nên việc phân biệt đúng chất lượng của sâm ngọc linh cũng là một vấn đề cần chú ý bởi trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều hàng hoá trôi nổi, ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người…”.

Tiến sĩ, Bác sĩ Thái Huy Phong chia sẻ về tầm quan trọng của dược liệu ngâm rượu

Nói về văn hoá rượu Việt, Nhà thư pháp – Thạc sĩ Nguyễn Hiếu Tín cho biết: “Có thể nói rằng, văn hóa uống rượu của người Việt Nam là một trong những nét đẹp truyền thống có từ lâu đời. Tuy nhiên, muốn giữ gìn nét đẹp văn hóa này cần phải có sự chừng mực, lấy niềm vui là chính để cho người Việt Nam có thể tự hào có một truyền thống uống rượu đậm đà bản sắc dân tộc”.

Nhà thư pháp Nguyễn Hiếu Tín tặng thư pháp cho các diễn giả tham gia chương trình

Người Việt Nam thường uống rượu khi ăn, mang ý nghĩa tương sinh hài hòa, thuận theo nguyên lý “âm dương phối triển” của phương Đông. Vì thế, uống rượu luôn được xem là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt từ trước đến nay. Không cần những lời nói hoa mĩ, mỗi ly rượu được nâng lên cũng đủ thay cho lời chào lâu ngày không gặp, lời chúc sức khỏe, động viên, chia sẻ niềm vui, thể hiện tình bạn thân thiết, thấu hiểu lẫn nhau.

Mỗi một vùng miền lại có một văn hoá thưởng thức rượu mang một nét văn hoá đặc trung riêng. “Nếu miền Bắc mọi người thường rót rượu ra ly, sau đó uống và phải uống lượng rượu bằng nhau. Còn tại miền Nam, mọi người thường uống rượu bằng bát và thường thì rượu sẽ được để chung trong một chiếc chum. Bên cạnh đó, mọi người thường không uống như ở miền Bắc, họ có thể uống tuy theo tửu lượng của bản thân. Ngoài ra, ở một số vùng miền khác, những người dân thường có văn hóa uống rượu cần, rượu được để trong chum, sau đó, mọi người dùng cần để hút rượu” – Thạc sĩ, Hướng dẫn viên du lịch Nguyễn Cưng – Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Du lịch và Học thuật TSES tại Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ.

Thạc sĩ Nguyễn Cưng chia sẻ về nét văn hoá uống rượu của người Việt

Là khách mời tham gia chương trình, thạc sĩ Lê Hồ Quốc Khánh – Trường ĐH Văn hoá Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bản thân ông rất tâm đắc với chủ đề “Dược liệu ngâm rượu – Văn hoá rượu Việt” do Trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh tổ chức bởi không gian ấm cúng và những chia sẻ bổ ích từ các diễn giả. “Có thể xuất phát từ tính chưng cất của rượu chiết xuất từ gạo kết hợp với thứ men lá đặc biệt mà gạo ngày xưa rất quý, gọi đó là “ngọc thực” nên dần dần qua tiếp biến văn hóa, rượu được coi là linh hồn của trời đất, vũ trụ. Rượu gắn liền với văn hoá người Việt qua các nghi lễ cũng như quá trình sinh – lão – bệnh – tử của con người. Dù là dịp nào thì rượu đều được sử dụng và đó đã tạo thành một nét văn hoá truyền thống tốt đẹp bao đời nay của dân tộc ta. Như vậy, rượu là hình tượng văn hóa tích cực đáng được nghiên cứu, tìm hiểu…” – Thạc sĩ Lê Hồ Quốc Khánh chia sẻ thêm.

Thạc sĩ Lê Hồ Quốc Khánh – Trường ĐH Văn hoá TP.HCM rất tâm đắc với chủ đề “Dược liệu ngâm rượu – Văn hoá rượu Việt” do VHS tổ chức bởi không gian ấm cúng và những chia sẻ bổ ích từ các diễn giả

Chương trình thu hút nhiều sự tham dự của các khách mời

Uống rượu luôn được xem là một phạm trù văn hóa không thể thiếu của người Việt từ trước đến nay. Chúc rượu là một nét văn hóa truyền thống của dân tộc, nét văn hóa đó cần được gìn giữ, kế tục một cách dung dị, chừng mực nhất. Muốn vậy, người uống rượu phải luôn đề ra cho mình một nguyên tắc, một giới hạn khi tham gia các cuộc rượu để khi nâng chén rượu lên chúc nhau luôn là một nét văn hóa tốt đẹp trong đời sống. Chương trình talkshow “Dược liệu ngâm rượu – Văn hoá rượu Việt” đã giúp mọi người hiểu thêm về nguồn dược liệu được dùng ngâm rượu cũng như cách thưởng thức rượu theo đúng nét văn hoá của người Việt.

Phòng Tuyển sinh

0969.390.333
Liên hệ