Buổi nói chuyện chuyên đề ” Câu chuyện cố đô Huế” tại trường Vạn Hạnh

Sáng 25/1, tại Trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh đã tổ chức thành công buổi nói chuyện chuyên đề “Câu chuyên cố đô Huế” với phần tham gia của diễn giả Tiến sĩ Trần Đình Hằng – Phân viện trưởng Phân viện Văn hoá Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, HDV Quốc tế Trần Minh Tuấn – Trưởng phòng HD Vietspace.

Với thế mạnh là trường đào tạo khối ngành Y dược, sắp tới Trường Vạn Hạnh sẽ xây dựng đề án để được phép đào tạo thêm nhiều ngành mới, trong đó dự kiến mở các ngành về du lịch sức khoẻ, Spa cung đình. Vì vậy, việc tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Câu chuyện cố đô Huế” với các chủ đề liên quan đến văn hoá cung đình, việc chăm sóc sức khoẻ cho vua chúa dưới Triều Nguyễn, đặc biệt là bài thuốc “bí ẩn” Minh Mạng thang cũng sẽ được các diễn giả chia sẻ, giúp mọi người có thêm nhiều thông tin về văn hoá cố đô Huế ngày xưa, từ đó góp phần bảo tồn và phát huy nét văn hoá Huế giữa lòng miền Trung và văn hoá Huế trong Việt Nam.

Huế là kinh đô cũ của nước Việt Nam thời phong kiến dưới triều nhà Nguyễn. Triều Nguyễn là triều đại quân chủ cuối cùng tại Việt Nam, với gần 400 năm tồn tại (1558-1945), các chúa Nguyễn và vương triều Nguyễn đã để lại cho dân tộc những di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt. Cho đến nay, Huế đã có 5 di sản của triều Nguyễn được UNESCO công nhận. Trong những năm qua, cùng với sự đổi mới và phát triển của đất nước, sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa cung đình thời Nguyễn đã đạt được nhiều thành quả to lớn, góp phần xây dựng Huế trở thành một trung tâm văn hóa du lịch của đất nước, thành phố festival đặc trưng của Việt Nam.

Nói về bài thuốc Minh Mạng thang, tiến sĩ Trần Đình Hằng chia sẻ: “Minh Mạng thang là bài thuốc cổ được ghi chép trong rất nhiều tài liệu khác nhau có từ thời vua Minh Mạng. Vua Minh Mạng là người rất quan tâm đến Thái Y viên, cũng như chăm sóc cho đời sống tinh thần của mình. Tuy nhiên, đến nay chưa có câu trả lời xác đáng về công thức bào chế ra bài thuốc Minh Mạng thang bởi vì đã bị thất lạc từ rất lâu. Tuy nhiên, có thể thấy rằng việc thường xuyên sử dụng “Minh Mạng thang” đã chứng minh phần nào tác dụng khi vua Minh Mạng có đến hàng nghìn cung tần, mỹ nữ và 142 người con trong đó 78 hoàng tử, 64 hoàng nữ. Đây cũng là vị vua cho số lượng người con nhiều nhất trong suốt những triều đại của Việt Nam”.

TS.Trần Đình Hằng chia sẻ về nền văn hoá Huế gắn với Y dược

Trải qua hơn 7 thế kỉ hình thành và phát triển, từ Thuận Hóa đến Phú Xuân và cuối cùng là Huế ngày nay, cố đô vẫn giữ trong mình nét đẹp trầm mặc, cổ kính mà du khách không thể tìm thấy được ở bất cứ nơi nào trên dải đất hình chữ S. Được hình thành trên nền đất văn hóa Sa Huỳnh, Huế đã tích hợp được những giá trị vật chất và tinh thần quý báu tạo nên một bản sắc rất riêng cho mảnh đất Huế.

Một số hình ảnh của chương trình:

Diễn giả Trần Đình Hằng với văn hoá cung đình Huế tại buổi nói chuyện chuyên đề

Ký tặng sách y dược cho Trường Vạn Hạnh

Các diễn giả chụp hình lưu niệm với khán giả

Phòng Tuyển sinh

0969.390.333