GIẢI THƯỞNG TRẦN ĐẠI NGHĨA LẦN THỨ NHẤT NĂM 2022

Sáng 2-12, UBND TPHCM tổ chức Lễ trao Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022 cho các thầy cô là cán bộ quản lý, giảng viên tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thành phố.

               Lãnh đạo Thành phố và Sở LĐTB&XH tặng hoa chúc mừng các nhà giáo (Ảnh: Internet)

Đến tham dự có các đồng chí: Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; Lê Hồng Sơn, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; đại diện gia đình cố GS – Viện sĩ Trần Đại Nghĩa; Sở Lao động Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh và đại diện các trường cao đẳng, trung cấp nghề trên địa bàn thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức gửi lời chúc mừng đến 12 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp vinh dự được nhận Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I năm 2022. Đồng thời khẳng định, giáo dục nghề nghiệp có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước, là nơi cung ứng nhân lực qua đào tạo cho thị trường lao động không chỉ cho Thành phố.

TPHCM với 371 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hàng năm, các trường cung ứng cho thị trường lao động hơn 125.000 lao động. Trong đó, tỉ lệ người học có việc làm sau tốt nghiệp đạt trên 80% (trình độ cao đẳng: đạt tỉ lệ 88,6%, trình độ trung cấp đạt tỉ lệ 82,56%). Chất lượng đào tạo các ngành nghề đáp ứng nhu cầu của người học và nhà tuyển dụng, góp phần giải quyết việc làm cho thị trường lao động của thành phố và cả nước. Góp phần cho sự thành công, phát triển của giáo dục nghề nghiệp TPHCM là sự đóng góp không ngừng nghỉ của đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp.

Ông Dương Anh Đức đề nghị: “Mỗi nhà giáo phải là tấm gương sáng về đạo đức nghề nghiệp, về năng lực chuyên môn cho người học noi theo; là cán bộ truyền thông góp phần quảng bá hình ảnh, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.”

 

                                                               GS. Trần Đại Nghĩa và Bác Hồ (Ảnh: Internet)

GS. Trần Đại Nghĩa(13 tháng 9 năm 1913 – 9 tháng 8 năm 1997) là một giáo sư, kỹ sư quân sự, nhà bác học, Tướng lĩnh Quân đội nhân dân Việt Nam, người đã đặt nền móng xây dựng ngành khoa học kỹ thuật quân sự và công nghiệp quốc phòng Việt Nam.

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH TPHCM cho biết thêm, nhằm kịp thời tôn vinh, khen thưởng, động viên cán bộ quản lý, nhà giáo và các nhà khoa học trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, UBND TPHCM đã quyết định thành lập giải thưởng truyền thống mang tên Giải thưởng Trần Đại Nghĩa tổ chức 2 năm một lần. Đối tượng xét tặng giải thưởng bao gồm các nhà giáo, cán bộ quản lý đang công tác tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố, trừ các cơ sở thuộc các tỉnh thành khác có địa điểm đào tạo đặt tại thành phố. Các tập thể, cá nhân có đề tài nghiên cứu khoa học, bằng độc quyền sáng chế, giải pháp hữu ích, sáng kiến có ứng dụng đóng góp cho sự phát triển trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thành phố… cũng sẽ là đối tượng được vinh danh.

Thầy HT Nguyễn Quốc Thệ chụp ảnh lưu niệm cùng Phó GĐ Sở LĐTB&XH Tp.HCM và Thầy Lê Hồng Danh – GĐ ĐH Trường CĐ Bình Minh Sài Gòn (Ảnh: Lê Lập)

Trường Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh là thành viên Ban giúp việc cho bộ phận xét duyệt hồ sơ Giải thưởng Trần Đại Nghĩa lần thứ I. Giải thưởng có rất nhiều tiêu chuẩn khắc khe, nhất là về thời gian công tác nên năm nay, Nhà trường không có giáo viên đủ tiêu chuẩn. Hi vọng Giải thưởng lần II, Trường Vạn Hạnh sẽ có đại diện tham gia giải thưởng danh giá này.

Tin bài: Phóng viên HEH

0969.390.333
Liên hệ