Thực trạng stress trước kỳ thi vào lớp 10 của học sinh thành phố

Học sinh thành phố là nhóm đối tượng dễ bị stress trước kỳ thi vào lớp 10 nhiều hơn cả bởi có vô vàn những áp lực đè nặng trên vai. Làm thế nào để trúng tuyển trường công khi mà tỷ lệ chọi quá cao khiến các em không ngừng lo lắng. Không ít học sinh bị suy nhược cơ thể nghiêm trọng khi đến gần kỳ thi vì học hành quá sức, ăn uống không đủ chất và thiếu ngủ dài ngày.

Thực trạng học sinh ở thành phố bị áp lực trước kỳ thi vào lớp 10
Giai đoạn thi chuyển cấp luôn khiến học sinh phải chịu rất nhiều áp lực, căng thẳng. Trong đó tỷ lệ học sinh ở khu vực các thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội bị stress trước kỳ thi vào lớp 10 đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ. Điều này được hình thành từ rất nhiều yếu tố, bao gồm áp lực chọn trường, áp lực do gia đình, thầy cô tạo ra; kế hoạch học tập kém khoa học, cùng chế độ sinh hoạt kém lành mạnh trong suốt thời gian dài.
Áp lực thi cử ở học sinh lớp 9 khiến không ít học sinh bị suy nhược cơ thể, sút cân nghiêm trọng, thậm chí hình thành suy nghĩ tiêu cực. Thực trạng đáng báo động này là tín hiệu cảnh báo mạnh mẽ nhất cho thấy cần thay đổi định hướng giáo dục, thi cử càng sớm càng tốt.
Học sinh bị stress trước kỳ thi vào lớp 10 vì đâu?
Tỷ lệ chọi vào lớp 10 quá cao
Một yếu tố phổ biến khiến các học sinh ở khu vực thành phố lớn như TP. HCM, Hà Nội… bị áp lực trước kỳ thi vào lớp 10 cao hơn các học sinh ở nông thôn chính là do tỷ lệ “chọi” quá cao.
Kế hoạch học tập không khoa học
Nhiều học sinh chỉ cố gắng học thật nhiều mà không có một kế hoạch khoa học dẫn đến chẳng thể nào tiếp thu một cách có hiệu quả. Các em vừa phải hoàn thành việc học tập các môn phụ trên lớp, vừa phải tăng cường học các môn chính ngoài giờ để chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới, bị “ăn gian” cả giờ giải lao lẫn ngày nghỉ cuối tuần đến mức không có thời gian để nghỉ ngơi.
Áp lực từ thầy nhà trường
Thầy cô giáo vì muốn học sinh cố gắng hơn, đạt thành tích tốt nên mới không ngừng thúc giục, giao nhiều bài tập, thậm chí là rầy la nhưng vô tình lại khiến con thêm nhiều áp lực, lo lắng và tiêu cực hơn.
Áp lực từ gia đình
Gia đình luôn muốn con vào được trường tốt, trường cấp 3 chất lượng để có nền tảng kiến thức vững chắc, cần thiết cho quá trình thi đại học sắp tới. Mặt khác cha mẹ cũng luôn đặt kỳ vọng cao nên tạo ra nhiều áp lực.
Áp lực do chính bản thân tạo ra
Nỗi lo sẽ khiến cha mẹ thất vọng, bị bạn bè chê cười nếu rớt cấp 3 khiến con tự nhủ phải cố gắng nhiều hơn. Con tự đều ra những mục tiêu mà bản thân cần phải đạt được trong kỳ thi này để phấn đấu nhưng lại quá sức với năng lực nên không thể tránh khỏi những lo âu, căng thẳng không thể giải tỏa.
Phụ huynh sẵn sàng phương án dự phòng cho con vào lớp 10
Nhiều phụ huynh chủ động tìm “đường lui” cho con, giảm tải những áp lực không đáng có, chủ động “chọn lối đi riêng” khi chỉ còn vài ngày nữa kỳ thi vào lớp 10 sẽ diễn ra.
Nhiều gia đình đã chủ động lựa chọn các trường tư, các chương trình Cao đẳng 9+ hoặc Trung cấp nghề. Nếu chẳng may, con không đỗ trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thì con sẽ không bị “sốc” vì đã chắc chắn suất học tại môi trường khác.
Bên cạnh giảm tải áp lực thi cử cho con, nhiều phụ huynh lựa chọn học Trung cấp nghề dựa theo sở thích, năng khiếu cũng như học lực của học sinh. Vẫn đảm bảo sau 1.5 – 2 năm học tập, học sinh nhận được song bằng Tốt nghiệp THPT và Trung cấp, dễ dàng liên thông học tiếp chương trình Đại học hoặc Cao đẳng.

Tại Trung cấp Y Dược Vạn Hạnh, nhiều phụ huynh an tâm “gửi gắm” con em, chính bởi vì:
⦁ Học sinh tốt nghiệp sau 1.5 – 2 năm, nhận song bằng: Tốt nghiệp THPT và bằng Trung cấp
⦁ Chương trình đào tạo chú trọng thực hành với thời gian lên đến 70% thời lượng học tập
⦁ 100% sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp
⦁ 100% học phí được Nhà nước hỗ trợ
⦁ Liên thông Cao đẳng/Đại học tại trường siêu đơn giản
⦁ Các chính sách ưu đãi vô cùng hấp dẫn dành cho người học

🔰 Năm 2023, Trường tuyển sinh Trung cấp chính quy khối ngành Sức khỏe với nhiều chương trình ưu đãi học phí.
🔸 Chương trình học 70% thực hành giúp học viên thích ứng công việc tốt hơn.
🔸 Đảm bảo 100% có việc làm với bằng tốt nghiệp chính quy cùng hợp đồng rõ ràng.
📌Đặc biệt: Ký Hợp đồng với người học về việc cam kết 100% được bố trí việc làm sau tốt nghiệp. Nếu sau 6 tháng kể từ ngày tốt nghiệp mà Nhà trường không bố trí được việc làm thì sẽ hoàn lại 100% học phí và đào tạo bổ sung miễn phí cho người học.

0969.390.333