Ngành Hot 2023: Nên Học Tổng Quát Hay Chuyên Ngành

Khi nhu cầu tuyển dụng giữa sinh viên có chuyên môn cao và  sinh viên có hiểu biết rộng liên tục thay đổi, thì sinh viên thường phải đối mặt với một quyết định quan trọng: theo đuổi học tổng quát hay chuyên ngành

Quyết định này có thể tác động đáng kể đến sự nghiệp tương lai và cơ hội việc làm. Trong năm 2023, khi các xu hướng về công nghệ, Y-Dược, kinh tế và tài chính đang là những ngành học mũi nhọn. Vậy sinh viên cần làm gì để có hướng đi đúng đắn, trong bài viết này Trường Trung Cấp Y-Dược Vạn Hạnh sẽ cùng bạn bàn luận vấn đề này.

Bối cảnh đào tạo hiện nay

Trước đây, nền giáo dục tổng quát thường được coi là nền tảng cho sinh viên được một phát triển toàn diện, giúp họ tiếp xúc với nhiều môn học khác nhau và bồi dưỡng kỹ năng tư duy. 

Ngược lại, giáo dục chuyên ngành hẹp thường dành cho những người theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực như Y-Dược , kỹ thuật, Công nghệ thông tin, Kế toán doanh nghiệp, Kế toán tài chính,….

Việc học tổng quát hay chuyên ngành khác nhau ở chỗ các chương trình chuyên ngành cung cấp đào tạo chuyên sâu và kiến ​​thức chuyên môn trong một lĩnh vực cụ thể, giúp đào tạo ra các chuyên gia có tay nghề cao trong lĩnh vực tương ứng của họ.

Tuy nhiên ngày nay, khi nhu cầu tuyển dụng mong muốn tìm kiếm sự đa dạng cho lĩnh vực chuyên môn, Trường Trung Cấp Y-Dược Vạn Hạnh đã thay đổi trong cách giáo dục sinh viên, bên cạnh việc trang bị các kiến thức chuyên ngành. Sinh viên tại trường khi đăng ký các chương trình học chuyên môn về Y-Dược, Công nghệ thông tin hay tài chính Kế Toán đều sẽ được trang bị những kỹ năng mềm để phục vụ với xu hướng tuyển dụng và sự đa dạng về nhu cầu nhân sự hiện nay.

Về sự khác biệt về học tổng quát hay chuyên ngành

Nền giáo dục tổng quát, cung cấp cho sinh viên nền tảng rộng rãi về nhiều môn học khác nhau. Cách tiếp cận này được sự kết hợp giữa các yêu cầu cốt lõi và các môn học tự chọn.

Mặc dù sinh viên tốt nghiệp có hiểu biết rộng về nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng họ có thể thiếu chuyên môn chuyên môn mà một số ngành nghề nhất định yêu cầu. Hạn chế này có thể đặt ra thách thức trong các lĩnh vực chuyên môn cao như y học, kỹ thuật hoặc nghiên cứu khoa học tiên tiến.

Mặt khác, giáo dục chuyên môn tập trung vào việc cung cấp kiến ​​thức và chuyên môn chuyên sâu trong một lĩnh vực cụ thể. Các chương trình chuyên ngành thường có cấu trúc chặt chẽ hơn, tập trung nhiều vào các khóa học cốt lõi liên quan trực tiếp đến lĩnh vực đã chọn.

Trong khi giáo dục chuyên ngành mang lại kiến ​​thức chuyên sâu, nó cũng có thể có đặc điểm là hẹp. Sinh viên tốt nghiệp có thể bị hạn chế tiếp xúc với các ngành khác, có khả năng bỏ lỡ những hiểu biết sâu sắc liên ngành có thể thúc đẩy sự đổi mới và sáng tạo.

Các yếu tố cần xem xét việc học chuyên ngành hay tổng quát

Sự lựa chọn giữa học tổng quát hay chuyên ngành phải dựa trên nhiều yếu tố, bao gồm sở thích cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, xu hướng thị trường việc làm và cân nhắc tài chính. Dưới đây là một số yếu tố chính cần xem xét

Đặc biệt bạn hãy suy nghĩ nhiều hơn về cơ hội việc làm và xu hướng tuyển dụng. Có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp với chuyên ngành bạn đã chọn không? Có nhu cầu về chuyên môn chuyên môn trong lĩnh vực bạn quan tâm không?

Các ngành học dễ xin việc làm trong năm 2023

Vào năm 2023, thị trường việc làm đã có dấu hiệu chững lại do khủng hoảng kinh tế, nhiều công ty thực hiện công tác giảm biên chế, khiến cho thị trường người đi xin việc đã khó nay càng khó hơn. 

Do đó việc lựa chọn học tổng quát hay chuyên ngành trong ngành học bạn chọn sẽ đóng vai trò không nhỏ trong xã hội nhiều biến động hiện nay. Việc chú ý đến các ngành có xu hướng tuyển dụng sẽ giúp bạn an toàn trong xã hội nhiều biến động hiện nay. Dưới đây là một số ngành học bền vững

Y – Dược & Điều dưỡng

Nhu cầu về y tá tiếp tục tăng do dân số già và nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng. Đây là ngành học được ghi nhận là có cơ hội nghề nghiệp bền vững. 

Với câu nói “Nhất Y, nhì Dược đã chứng minh, Y tế là một ngành không thể thiếu trong đời sống. Ngoài ra khi lựa chọn học tại Vạn Tường, bạn sẽ không cần phải băn khoăn về học tổng quát hay chuyên ngành. Bởi trong chương trình học, nhà trường sẽ cân nhắc việc giáo dục linh hoạt giúp bạn vững chuyên ngành và hiểu biết rộng hơn trong ngành học

Kế toán doanh nghiệp

Kế toán và vị trí được ưu tiên tuyển dụng đầu tiên và cần thiết trong các loại hình kinh doanh lớn nhỏ.

Tin học ứng dụng

Tin học ứng dụng hay còn gọi là công nghệ thông tin. Một ngành có thể nói là đón đầu được sự phát triển của công nghệ hiện nay và tương lai. Đặc biệt hơn với sự phát triển và cần thiết của công nghệ hiện nay, thì ngành học này sẽ giúp tương lai nghề nghiệp của các bạn sinh viên rộng mở hơn

Điều quan trọng cần lưu ý dù chọn học tổng quát hay chuyên ngành trong các chương trình học, hãy luôn đảm bảo bạn lựa chọn đúng chuyên ngành mình đam mê.

Ngoài ra, việc theo đuổi lĩnh vực mà bạn đam mê và phù hợp với kỹ năng cũng như sở thích của bạn là điều quan trọng để có được sự hài lòng lâu dài trong nghề nghiệp. 

Để nâng cao trong cơ hội làm việc. Hãy cân nhắc việc giữa việc học tập chính và các chứng chỉ kỹ năng mềm hay kinh nghiệm thực tế có liên quan trong quá trình học của bạn.

Trường Trung Cấp Y Dược Vạn Hạnh không ngừng mở các lớp tuyển sinh cũng như định hướng học sinh tốt nghiệp THCS đến với ngành đào tạo thú vị này. Đến với Trung Cấp Y Dược Vạn Hạnh, các em sẽ nhận được nhiều cam kết ưu đãi sau:

– Chương trình đào tạo 70% thực hành giúp các em thích ứng công việc tốt hơn.

– Đảm bảo 100% có việc làm với bằng tốt nghiệp chính quy cùng hợp đồng rõ ràng.

– Hỗ trợ liên thông lên các trường Đại Học, Cao Đẳng

Hơn nữa, Trường Trung Cấp Y Dược Vạn Hạnh còn áp dụng chính sách giảm học phí hoàn toàn mới cùng nhiều cam kết ưu đãi hấp dẫn như sau:

  • Hỗ trợ 50% học phí toàn khóa Trung Cấp khi tiếp tục liên thông lên Đại Học Văn Hiến
  • Đóng học phí 01 lần 02 học kỳ (đóng 1 năm): giảm 15% số tiền đóng
  • Đóng học phí 01 lần trọn khóa: giảm 20% số tiền đóng
  • Đóng học phí theo nhóm 03 người trở lên: giảm 20% học phí HK2 (nếu HK1 đã được giảm)
  • Ký Hợp đồng với người học về việc cam kết 100% được bố trí việc làm sau tốt nghiệp. Nếu sau 6 tháng kể từ ngày tốt nghiệp mà Nhà trường không bố trí được việc làm thì sẽ hoàn lại 100% học phí và đào tạo bổ sung miễn phí cho người học.
  • Tặng 01 balo có in logo của Trường Trung Cấp Y Dược Vạn Hạnh
  • Tặng hộp quà/voucher trị giá 3 triệu đồng dành cho 200 thí sinh nhập học sớm nhất.
  • Miễn 11 loại lệ phí tổng trị giá 3 triệu đồng khi nhập học thành công

CHỌN VẠN HẠNH – MẠNH TƯƠNG LAI

Hãy đăng ký xét tuyển ngay cùng Vạn Hạnh để xây dựng tương lai sau khi tốt nghiệp THCS nhé. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 TRƯỜNG TRUNG CẤP Y DƯỢC VẠN HẠNH

Địa chỉ: 2A2 Quốc lộ 1A, P. Thạnh Xuân, Q. 12, TP. Hồ Chí Minh

Hotline: 0969 390 333

Điện thoại: (08) 62 676 500

Email: info@vhs.edu.vn

0969.390.333
Liên hệ