Trung cấp Y dược – “Cánh cửa thứ 2” để đến với ngành Y

Các ngành Y dược ở bậc đại học luôn có mức điểm chuẩn xét tuyển “khủng”, tỉ lệ cạnh tranh cao. Yêu thích ngành này nhưng nếu chưa thể “chen chân” vào các trường “top”, bạn trẻ hoàn toàn có thể chọn cánh cửa dễ dàng hơn ở bậc trung cấp để thực hiện ước mơ.

Chọn hướng đi phù hợp

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo nếu tính lượng thí sinh có đăng ký nguyện vọng đại học phân theo các nhóm ngành thì ngành Y học có số lượng thí sinh đăng ký nhiều nhất với 527.201 thí sinh. Trong khi đó, chỉ tiêu tuyển sinh của các trường đại học Y dược có hạn, điểm trúng tuyển các năm và nhất là năm nay lại rất cao.

Vào thời điểm này, không ít thí sinh chọn ngành Y dược phải dừng lại trước ngưỡng đại học và tìm cho mình hướng đi phù hợp hơn. Chính niềm đam mê với ngành Y đã thôi thúc nhiều bạn nộp đơn xét tuyển vào các bậc đào tạo khác.

Không vào được đại học, trung cấp Y dược là hướng đi được nhiều thí sinh lựa chọn

Chia sẻ về hướng đi này, bạn Trần Lan Khuê (Quận 10) cho biết: “Em rất thích học ngành Điều dưỡng, tiếc là em không đủ điểm vào đại học. Tuy rất buồn nhưng em không muốn đợi đến năm sau thi lại mà đăng ký học trung cấp y. Dù không phải đại học như mong muốn ban đầu, em vẫn được học đúng chuyên ngành mình yêu thích… Hết 2 năm học, em có thể liên thông lên đại học rồi, dù đi đường vòng có xa một chút”.

Không giống với trường hợp của bạn Lan Khuê, Minh Anh (Long An) không đăng ký xét tuyển đại học khi làm hồ sơ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Cô bạn cho biết: “Từ nhỏ mình đã ước mơ trở thành y tá. Sớm lượng sức mình không thể đậu nổi vào đại học, thi tốt nghiệp xong, mình nộp hồ sơ luôn vào trường Trung cấp Y dược Vạn Hạnh. Mình nghĩ đây là lựa chọn vừa sức để thực hiện được ước mơ và gia đình cũng ủng hộ mình nữa”.

Theo các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp, việc chọn lựa hình thức học tập không quan trọng bằng cách bạn trẻ nuôi dưỡng, theo đuổi và phát triển niềm đam mê của mình. Hiện nay, các chương trình đào tạo theo hướng mở nên khi tốt nghiệp trung cấp Y dược, học viên có thể liên thông cao đẳng, đại học.

Phương pháp dạy và học thực hành giúp học viên trung cấp cọ xát thực tế, sớm hình thành kỹ năng nghề

Không ít trường hợp dù xuất phát điểm từ trung cấp nhưng các bạn đã phấn đấu vươn lên, tích lũy kinh nghiệm để trở thành bác sĩ, thầy thuốc, y tá nắm vững chuyên môn. Hơn nữa, bên cạnh các bác sĩ, không thể thiếu những “cánh tay đắc lực” – y sĩ, điều dưỡng giỏi, được đào tạo ở các cấp bậc khác, không nhất thiết phải tốt nghiệp đại học, đặc biệt là trong bối cảnh khát nhân lực ngành Y dược như hiện nay.

Tại trường Trung cấp Y dược Vạn Hạnh, chương trình học được thiết kế với 70% thực hành giúp học viên rèn luyện thường xuyên chuyên môn nghề. Với học viên ngành Y sĩ, Điều dưỡng, học viên sẽ được thực hành chăm sóc bệnh nhân, chuẩn đoán và điều trị một số bệnh thông thường, phát hiện sớm và xử trí ban đầu các trường hợp cấp cứu… Kiểm nghiệm, bào chế thuốc, bảo quản thuốc và các dụng cụ y tế… là những học phần thú vị của học viên ngành dược.

Theo lộ trình, học viên sẽ mất 1,5-2 năm để hoàn thành chương trình trung cấp Y dược. Sau đó, học viên hoàn toàn có thể liên thông lên cao đẳng, đại học từ 2,5-3 năm (tùy từng ngành học). So với các bạn trúng tuyển thẳng vào đại học, thời gian học trung cấp và liên thông lên đại học chỉ kéo dài hơn khoảng 1 năm. Cơ chế đào tạo tín chỉ linh hoạt còn tạo điều kiện cho người học rút ngắn thời gian nếu nỗ lực, phấn đấu.

Nhiều thế hệ học viên đang làm việc tại các bệnh viện, nhà thuốc tại các tỉnh thành trong cả nước

Học viên Y dược không lo… thiếu việc làm

Nhiều năm qua, trường Trung cấp Y dược Vạn Hạnh đã đóng vai trò tích cực trong việc cung cấp đội ngũ y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng chất lượng. Nhờ chương trình đào tạo thực tế, bám sát yêu cầu của từng ngành nghề cụ thể nên học viên vững chuyên môn và đáp ứng ngay nhu cầu của ngành y tế.

Các bệnh viện, phòng khám, nhà thuốc như: Bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn, Bệnh viện Quận Thủ Đức, Phòng khám chuyên khoa chỉnh hình Hoàng Triều, Công ty TNHH Quốc tế Hòa Hảo… đã liên kết trực tiếp với trường Trung cấp Y dược Vạn Hạnh để tìm kiếm nguồn nhân lực có tay nghề. Nhiều học viên của trường dù chưa tốt nghiệp đã được các bệnh viện “đặt hàng” tuyển dụng.

Cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp luôn mở rộng đối với học viên trường Trung cấp Y dược Vạn Hạnh

Ngoài các ngành Y dược truyền thống, Vạn Hạnh còn đào tạo đa dạng các ngành nghề như: Công nghệ kỹ thuật chế biến, bảo quản thực phẩm, Tin học ứng dụng… Với chương trình học thực tế, bám sát với nhu cầu của nhà tuyển dụng, học viên dễ dàng thích nghi với công việc và được doanh nghiệp đánh giá cao. Đặc biệt, HungHau Holdings với nhiều công ty lớn nhỏ hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, phân phối… đã chọn bằng trung cấp Công nghệ kỹ thuật chế biến, bảo quản thực phẩm làm “tấm vé thông hành” để tuyển dụng nhân sự.

Hiện nay, trường còn triển khai các chương trình hỗ trợ xuất khẩu lao động cho học viên tại các trung tâm bảo dưỡng sức khỏe tại Nhật, Đức… Đây được xem là bước tiến mới trong việc đảm bảo nghề nghiệp cho học viên. Đặc biệt, học sinh tốt nghiệp THCS khi theo hoc tại trường Trung cấp Y dược Vạn Hạnh sẽ được hưởng nhiều chế độ chính sách miễn, giảm học phí. Bên cạnh đó, nhà trường còn có nhiều chương trình học bổng dành cho học viên của trường.

Trong thời gian học tập tại trường, học viên Trung cấp Y dược Vạn Hạnh được giới thiệu việc làm hoặc tham gia các dự án để có thêm kinh nghiệm và nguồn thu nhập. Ngoài việc đào tạo chuyên môn, trường còn chú trọng đến việc rèn luyện thái độ, kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử trong môi trường y tế.

Hiện nay, Trung cấp Y dược Vạn Hạnh nằm trong hệ thống giáo dục HEDU đào tạo đa bậc từ trung cấp, cao đẳng, đại học, cao học… nên học viên dễ dàng liên thông. Với thời gian đào tạo ngắn, việc làm ổn định, Trung cấp Y dược Vạn Hạnh được nhiều phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn sau “cánh cửa” đại học.

Để biết thêm thông tin chi tiết có thể tham khảo tại website: http://vhs.edu.vn.

0969.390.333
Liên hệ