Đề thi văn với trích đoạn ‘Thư gửi em bé có mẹ nhiễm COVID-19’ khiến nhiều thí sinh xúc động

TTO – Trích đoạn ‘Thư gửi em bé có mẹ nhiễm COVID-19’ trong đề môn ngữ văn thi tuyển sinh lớp 10 tại Đồng Nai khiến nhiều thí sinh xúc động mạnh.

Ngày 5-6, sau 2 ngày thi, hơn 21.000 thí sinh trên địa bàn Đồng Nai đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021-2022.

Kỳ thi được tổ chức chặt chẽ, an toàn – Ảnh: A LỘC

Sáng cùng ngày, các thí sinh tại 34 hội đồng thi đồng loạt dự thi môn ngữ văn, môn thi cuối cùng trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Trong đó, phần đọc hiểu trích dẫn “Thư gửi em bé có mẹ nhiễm COVID-19” khiến nhiều thí sinh xúc động trong khi làm bài thi.

Trích đoạn đề thi có nội dung: “Em sinh ra trong sự nâng niu, đón chờ của những người thân và nhiều hơn thế nữa. Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây. Dù cho ngoài kia, cả thế giới đang chao đảo vì cơn bão tử thần COVID-19, thì em ơi, cứ ngủ thật ngon bởi trong này bình yên lắm.

Em được chở che trong vòng tay ấm êm của những con người thầm lặng. Đó là những bác sĩ không quản ngày đêm hy sinh bản thân mình, hết lòng vì người bệnh. Tấm chắn giọt bắn lúc nào cũng đầy hơi nước vì không có cơ hội được bỏ ra, lưng áo ướt đẫm mồ hôi cho dù là đang giữa những ngày đông tháng giá. Đó là những người tự nguyện ở luôn trong bệnh viện, cả cái tết đoàn viên cũng chẳng về nhà. Đó là cô y tá sẵn sàng gửi con nhỏ mới lên ba cho ông bà chăm sóc…”.

Theo nhiều thí sinh và phụ huynh, đoạn trích trên không chỉ hiện thực mà còn rất gần gũi và đầy cảm xúc. “Giữa những lúc tuyệt vọng như vậy lại có một sinh linh bé nhỏ chào đời ngay giữa mùa dịch. Lúc đó thì người ta cảm thấy như là mình đang nhận được niềm tin, một sự chào đón cho một điều mới mẻ, một cuộc sống mới. Và họ lại có thêm sự yêu thương, sự tin tưởng vào cuộc sống để vượt qua được đại dịch” – Ngọc Ánh, thí sinh tại hội đồng thi Trường THPT Long Khánh (TP Long Khánh), chia sẻ.

Nhiều thí sinh thích thú và đánh giá đề thi ngữ văn gây xúc động – Ảnh: A LỘC

Tương tự, thí sinh Ngọc Linh – hội đồng thi Trường THPT Ngô Quyền (TP Biên Hòa) – đánh giá đề thi ra bức thư gửi em bé hết sức nhân văn và cảm động, nhất là sự hy sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ. “Đề văn hết sức cảm động nhưng cũng rất gần gũi nên em làm bài khá tốt” – Linh bộc bạch.

Cô Trương Thị Kim Huệ – giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai – đánh giá cho đến thời điểm hiện tại, nhìn chung kỳ thi cơ bản thành công trên cả hai phương diện, vừa đúng quy chế vừa đảm bảo an toàn cho thí sinh và giáo viên.

Theo cô Huệ, đây là một kỳ thi rất đặc biệt và áp lực. Bởi chưa kỳ thi nào mà việc chuẩn bị đòi hỏi phải hết sức chu đáo, cẩn thận, kể cả phối hợp với các địa phương, y tế… nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi.

“Qua trao đổi với nhiều hội đồng thi cho thấy tinh thần thí sinh rất phấn khởi, làm bài ổn. Nhất là đề thi môn ngữ văn khiến nhiều em xúc động, thậm chí nhiều em muốn khóc với đề văn về bức thư gửi em bé có mẹ mắc COVID-19. Học trò làm bài được và an toàn là mừng rồi” – cô Huệ chia sẻ.

Chiều cùng ngày, các thí sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP Biên Hòa) sẽ thi môn chuyên. Đây là môn kết thúc kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022.

Theo kế hoạch, công tác chấm thi sẽ bắt đầu từ ngày 7-6 đến ngày 16-6 và công bố kết quả.

Nguồn: tuoitre.vn

0969.390.333
Liên hệ